Du học: Những điều cần biết khi làm thêm tại Canada 2022

anna-bui-img-2
Anna Bùi
eye
Lượt view: 44
calendar
26/05/2024
gg-new-img (1)
Xem trên Google News

Trong những năm gần đây, việc vừa du học vừa đi làm được những sinh viên Việt ưu tiên khi đi du học. Đối với những du học sinh lựa chọn khóa học dài hơn 6 tháng tại Canada, học sinh, sinh viên được phép vừa học vừa làm thêm trong và ngoài trường. Bài viết này sẽ chia sẻ những điều bạn cần biết để hiểu rõ hơn về việc làm thêm cho sinh viên quốc tế tại Canada.

https://www.youtube.com/watch?v=VEukcM5jXIo?sub_confirmation=1%20

1.Quy định và điều kiện để được phép đi làm thêm tại Canada khi đang du học

Chính phủ Canada luôn tạo những điều kiện tốt nhất dành cho du học sinh khi đi du học Canada. Đa phần các sinh viên quốc tế đến du học tại Canada đến từ các nước có nền kinh tế kém phát triển hơn Canada, do đó, sinh viên khi đi du học sẽ phải chịu một mức phí cao hơn so với sinh viên trong nước.

Canada đưa ra chính sách được đi làm thêm dành cho du học sinh giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng về tài chính và có những trải nghiệm làm việc có ích tại đây. Tuy nhiên, để được đi làm thêm thì du học sinh cũng phải tuân thủ theo đúng quy định và điều kiện về làm thêm. Những điều kiện này được đưa ra nhằm đảm bảo sức khỏe, cân bằng giữa việc học tập và việc làm thêm. Đặc biệt là đảm bảo uy tín chất lượng giáo dục đào tạo và đầu ra sau khi học tập tại Canada.

Điều kiện thứ nhất: Học sinh phải có visa du học Canada dành cho du học sinh quốc tế, có Giấy phép học tập (Study Permit) thời hạn rõ ràng. Các đối tượng sinh viên được phép làm thêm phải đăng ký học các chương trình toàn thời gian có thời hạn từ 6 tháng trở lên tại các trường nằm trong danh sách DLI và nhận một trong các loại bằng cấp sau: diploma, certificate, degree. Đồng nghĩa với chương trình bạn theo học phải thuộc bậc sau phổ thông, chương trình học nghề hoặc đào tạo chuyên môn/chuyên ngành

Điều kiện thứ hai: Trên Giấy phép học tập (Study Permit) có ghi rõ rằng bạn được phép làm việc (“may accept emplyment” hoặc “may work”)

Điều kiện thứ ba:  Phải đăng ký số SIN

Trong thời gian học tập du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần. Còn trong trường hợp vào các kỳ nghỉ trong kỳ học (như nghỉ lễ, nghỉ hè) thì được phép làm việc full-time, tối đa là 40 tiếng/tuần.


Chat với Chuyên gia di trú được cấp bằng của chúng tôi

2. Cách tìm việc làm thêm khi du học tại Canada

Có nhiều cách để tìm việc làm thêm tại Canada trong thời gian du học. Bạn có thể làm việc trong trường hoặc ngoài trường tùy theo khả năng và nhu cầu của bản thân. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc ngay sau khi hoàn tất chương trình học, tuy nhiên bạn cần phải đăng kí giấy phép lao động sau tốt nghiệp (Post Graduation Work Permit – PGWP).

Các nguồn việc làm:

  • Tại trang web của trường hoặc trên bảng tin nhà trường: bạn có thể tìm được việc ngay trong khuôn viên trường như: xếp sách tại thư viện, bán hàng trong trường, làm đề tài nghiên cứu của các thầy cô giáo (1-2 tiếng/ngày)
  • Các công việc ngoài khuôn viên trường có thể tìm trên website tuyển dụng phổ biến tại Canada: Linkedin, Craglist, Kijiji, Workopolist, Talent Eggs…


Đăng ký nhập học tại trường trong danh sách DLI

3. Các công việc làm thêm phổ biến tại Canada cho sinh viên Việt và mức lương

  • Chạy bàn, cashier, phụ bếp: Mức lương $7 – $12/giờ + tiền tips. Tại một số quán ăn nhanh có thể trả vị trí cashier $8-$12/giờ
  • Trông chó và dắt chó đi dạo: trung bình khoảng $16/giờ
  • Xây dựng, thi công: tuy nghề có mức độ nguy hiểm cao nhưng thường trả $120 – $140/giờ
  • Gia sư: trung bình $27/giờ
  • Ghi bài trên lớp (computerzied note taker): Hỗ trợ các sinh viên có vấn đề về thính giác, khoảng $36/giờ


Kiểm tra điều kiện định cư của bạn tại Canada

4. Những điều cần lưu ý khi làm thêm tại Canada

Sinh viên chưa bắt đầu chương trình học tại các trường DLI thì sẽ không được phép làm việc.

Sinh viên không được phép làm việc quá 150 ngày liên tiếp nếu kì nghỉ của bạn kéo dài hơn 150 ngày. Trong tổng tất cả các kì nghỉ hàng năm, sinh viên chỉ có thể làm thêm bên ngoài khuông viên trường trong tổng số 180 ngày mỗi năm.

Nếu chương trình học của bạn không có kì nghỉ cố định mà bạn tự xin nghỉ thì đó không được coi là lịch nghỉ thường niên của DLI và bạn cũng không được làm việc toàn thời gian trong những ngày nghỉ đó

5.Việt Nam Admission Hub

Admission Hub là một trong những Công ty lớn nhất tại Canada giúp sinh viên Việt Nam định cư tại đây. Chúng tôi  có trụ sở tại Toronto & Vancouver.

Công ty mẹ của chúng tôi CVH Immigration Ltd. Admission Hub đã và đang giúp đỡ hàng ngàn  Sinh viên Quốc tế trên khắp thế giới tới Canada Học tập, Làm việc và Nhập cư. Admission Hub tự hào  là đơn vị được hợp tác với hơn 150 tổ chức giáo dục tại Canada.

Nếu bạn muốn định cư tại Canada, bước đầu tiên là ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ với Việt Nam Admission Hub, chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ giúp bạn chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ định cư tại Canada.

By Phuong Tran

Anna Bùi có kiến thức rộng về hệ thống giáo dục quốc tế, chương trình học, chi phí, đến các yêu cầu và quy trình đăng ký. Anna Bùi cũng tư vấn về cuộc sống & văn hóa đất nước mà học sinh sẽ du học.
Scroll to Top