[2022] Hộ chiếu Việt Nam có thể xin các loại Work Permit nào?

anna-bui-img-2
Anna Bùi
eye
Lượt view: 34
calendar
26/05/2024
gg-new-img (1)
Xem trên Google News

Work permit được biết đến là giấy phép lao động được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại Canada. Tất cả người nước ngoài nếu muốn làm việc hợp pháp tại Canada yêu cầu cần phải có work permit. Vậy với việc sở hữu hộ chiếu Việt Nam thì bạn có thể xin các loại work permit nào? Hãy cùng tìm hiểu với Việt Nam Admission Hub trong bài viết này để xem người Việt Nam được quyền xin các loại Work Permit nào. 

1. Closed Work Permit

Đây là một loại giấy phép lao động chỉ cho phép người lao động chỉ được làm việc cho một nhà tuyển dụng cụ thể trong một khoảng thời hạn nhất định được ghi trên work permit. Bên cạnh đó, người chủ lao động phải đáp ứng một số yêu cầu của bộ di trú Canada bằng cách cung cấp thư mời làm việc (Job Offer) và bảng đánh giá tác động công việc (LMIA) được phê duyệt bởi ESDC (Tổ Chức Quản Lý Việc Làm và Phát Triển Xã Hội Canada) để người lao động có được closed work permit. Trong trường hợp người lao động muốn thay đổi chủ lao động của mình thì cần phải nộp đơn đến bộ di trú Canada để xin một closed work permit mới.   

2. Open Work Permit

Open work permit là giấy phép lao động mở được sở di trú Canada cấp cho người nước ngoài để họ được phép làm việc toàn thời gian tại Canada hợp pháp. Để có thể nộp hồ sơ xin loại giấy phép lao động này, đương đơn phải thoả mãn 3 điều kiện sau:

 • Vợ/chồng của đương đơn phải đang là học sinh hợp pháp tại Canada 
 • Vợ/chồng của đương đơn cần phải đang theo học tại 1 cơ sở giáo dục được chỉ định bởi chính phủ Canada (có số DLI) và được cấp PGWP sau khi tốt nghiệp
 • Cơ sở giáo dục mà vợ/chồng đang theo học phải là trường công (public) hoặc trường tư thục (private) với điều kiện tại Quebec hoặc trường tư thục được phép cấp PGWP sau khi tốt nghiệp dựa trên luật di trú của tỉnh bang nằm ngoài tỉnh bang Quebec


Liên hệ tư vấn miễn phí

3. Post Graduate Work Permit (PGWP)

Giấy phép lao động sau tốt nghiệp (PGWP) cho phép cho sinh viên quốc tế toàn thời gian sau khi tốt nghiệp tại 1 cơ sở giáo dục chỉ định được làm việc hợp pháp tại Canada. Loại giấy phép này tương đương với open work permit giúp cho sinh viên có thể làm việc mà không bị ràng buộc bởi chủ lao động và có quyền làm việc tại bất kỳ tỉnh bang nào mình muốn tại Canada. Thời gian đi làm của DHS tại Canada phụ thuộc vào độ dài của chương trình học mà Sở Di trú IRCC sẽ cấp phép, dao động từ 8 tháng đến nhiều nhất 3 năm.

 • Chương trình học 8 tháng: PGWP có độ dài từ 8 tháng – 1 năm.
 • Chương trình học 1 năm: PGWP có độ dài là 1 năm.
 • Chương trình học từ 2 năm trở lên: PGWP có độ dài lên đến 3 năm.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế  có thể tận dụng PGWP để tìm việc trong các NOC 0, A, B và tích luỹ 1 kinh nghiệm làm việc  để  tạo hồ sơ vào pool cho chương trình nhập cư Express Entry.

4. Bridge Open Work Permit (BOWP)

Bridge Open Work Permit (BOWP) là loại giấy cho phép bạn tiếp tục làm việc tại Canada trong khi chờ kết quả của đơn xin thường trú dân PR (Permanent Resident). BOWP tương đương với OWP (Open Work Permit) mà chúng ta đã biết tức là các bạn có thể làm việc bất cứ đâu, bất cứ ngành nghề gì, không giới hạn như Closed Work Permit. 

Điều kiện để nộp BOWP:

 • Đương đơn phải có legal status hợp pháp ở Canada 
 • Đã nộp hồ sơ 1 trong các chương trình xin định cư ở Canada dưới đây:
  • Express Entry
  • Provincial Nominee Program (PNP)
  • Caring for children class
  • Caring for people with high medical needs class 
  • Agri-Food Pilot
  • Quebec Skilled Workers
 • Phải có Work Permit hợp pháp, còn hiệu lực trong vòng 4 tháng hoặc ít hơn
 • Là đương đơn chính của đơn xin PR.
 • Đã nộp thành công đơn xin PR và đã nhận được“acknowledgement of receipt letter”

5. Co-op work permit

Ngoài các loại work permit trên, hộ chiếu Việt Nam có thể xin được co-op work permit (giấy phép lao động dành cho thực tập sinh). Tuy nhiên, loại giấy phép này không phải du học sinh nào cũng thể xin. Giấy phép lao động này chỉ dành cho những sinh viên có kì thực tập trong chương trình học để có thể đi làm toàn thời gian trong kì thực tập của mình. Du học sinh có thể nhận được co-op work permit khi làm thủ tục nhập cảnh lần đầu tại sân bay Canada khi có thư yêu cầu thực tập từ trường được đính kèm với thư nhập học. Tuy nhiên, có một số trường sẽ không đính kèm thư thực tập với thư nhập học thì nhà trường sẽ cung cấp thư thực tập trước đó kì thực tập một kì học để bạn có thể nộp hồ sơ xin co-op work permit. 

Việt Nam Admission Hub

Admission Hub là một trong những Công ty lớn nhất tại Canada giúp sinh viên Việt Nam định cư tại đây. Chúng tôi  có trụ sở tại Toronto & Vancouver. 

Công ty mẹ của chúng tôi là CVH Immigration Ltd. Admission Hub đã và đang giúp đỡ hàng ngàn sinh viên Quốc tế trên khắp thế giới tới Canada Học tập, Làm việc và Nhập cư. Chúng tôi hợp tác với hơn 150 tổ chức giáo dục tại Canada để đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất tới sinh viên.

Admission Hub tự hào là đơn vị uy tín và được tin tưởng bởi hàng ngàn sinh viên tại Việt Nam và các sinh viên quốc tế. Chúng tôi có thể xử lý các trường hợp phức tạp như sinh viên đã quá độ tuổi đi học, sinh viên đã từng bị từ chối phê duyệt Visa… Bạn có thể bắt đầu học tập tại Canada trong vòng 1-3 tháng khi hồ sơ xin chuyển đổi Visa thành công dưới sự hỗ trợ của Admission Hub.

Ảnh chụp Màn hình 2022-03-07 lúc 11.53.06
Ảnh chụp Màn hình 2022-03-07 lúc 11.53.53
Ảnh chụp Màn hình 2022-03-07 lúc 14.21.45

Previous
Next

Nếu bạn muốn định cư tại Canada, bước đầu tiên là ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ với Việt Nam Admission Hub, chuyên gia tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ giúp bạn chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ định cư tại Canada.


Vietnam Admission Hub


Theo dõi Vietnam Admission Hub:


Facebook-f


Youtube


Instagram

Bài viết nhiều người xem

Anna Bùi có kiến thức rộng về hệ thống giáo dục quốc tế, chương trình học, chi phí, đến các yêu cầu và quy trình đăng ký. Anna Bùi cũng tư vấn về cuộc sống & văn hóa đất nước mà học sinh sẽ du học.
Scroll to Top