Kinh nghiệm làm visa du học Canada

anna-bui-img-2
Anna Bùi
eye
Lượt view: 99
calendar
26/05/2024
gg-new-img (1)
Xem trên Google News

Canada hiện nay nổi tiếng với các chương trình đào tạo đa dạng và chất lượng cao. Điều này thu hút đông đảo sinh viên quốc tế. Do đó, du học sinh đi du học tại Canada ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thường gặp khó khăn trong quá trình xin visa du học Canada. 

Nhằm giúp các bạn học sinh, sinh viên muốn tìm hiểu về quá trình xin visa du học Canada, bài viết này sẽ cung cấp giải đáp chi tiết cho mọi thắc mắc và chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình xin visa du học Canada. 

Kinh nghiệm làm visa du học Canada

Visa du học Canada là gì?

Visa du học Canada là một loại thị thực cho phép bạn nhập cảnh và tham gia các chương trình học tại Canada trong khoảng thời gian cố định. Bạn bắt buộc phải có visa trong trường hợp bạn học ở Canada 6 tháng trở lên. 

Hiện nay, có hai loại visa du học chính cho du học sinh. Một là visa du học thông thường và hai là visa du học SDS (Student Direct Stream). 

Thị thực du học Canada

Visa du học thông thường

Visa du học thông thường là loại visa yêu cầu học sinh phải cung cấp các giấy tờ để chứng minh tài chính. 

Đối với loại visa này, du học sinh sẽ không bắt buộc phải cung cấp chứng chỉ ngoại ngữ hoặc khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ. 

Thay vào đó, một số yêu cầu bắt buộc với loại visa này là:

 • Những giấy tờ chứng minh tài chính (giấy tờ nhà đất, sổ tiết kiệm,..)
 • Bản kế hoạch học tập chi tiết

Loại visa này được chấp thuận cho tất cả các trường DLI, các trường trung và tiểu học. Thời gian duyệt visa thường là 60 ngày và có thể nộp hồ sơ online hoặc trực tiếp tại VAC ở Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. 

Loại này sẽ phù hợp cho các bạn thoả điều kiện về khả năng ngoại ngữ và có nguồn tài chính tốt. 

Visa du học SDS (Study Direct Stream)

Visa diện SDS không yêu cầu bạn phải cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính. 

Ưu điểm lớn nhất của visa SDS là giảm bớt thời gian và các thủ tục cho việc chuẩn bị giấy tờ chứng minh tài chính. Tuy nhiên, để hồ sơ được chấp nhận, sinh viên sẽ phải đáp ứng một số điều kiện. Điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất là yêu cầu về ngoại ngữ. Du học sinh phải có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên và tất cả các kỹ năng không được phép dưới 6.0. Ngoài ra, sinh viên cần thanh toán trước toàn bộ phí của một năm học đầu tiên. Đồng thời, cần phải mua chứng thư bảo lãnh đầu tư GIC (Guaranteed Investment Certificate) của ngân hàng Canada, chẳng hạn như Scotiabank, với tài khoản trị giá là 10.000 CAD (tương đương khoảng 180 triệu VND).

Loại visa này được chấp thuận cho tất cả các trường DLI, các trường trung và tiểu học. Thời gian duyệt visa thường là 45 ngày. Có thể nộp hồ sơ online hoặc trực tiếp tại VAC ở Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. 

Visa du học Canada diện SDS phù hợp với các bạn du học sinh có khả năng tiếng Anh tương đối và thoả điều kiện về chứng chỉ IELTS. Cũng như những bạn du học sinh gặp khó khăn trong việc cung cấp các giấy tờ chứng minh tài chính. 

Nên làm visa theo diện thông thường hay SDS?

Việc lựa chọn nộp hồ sơ visa du học Canada theo diện thông thường hay SDS tuỳ thuộc lớn vào điều kiện của mỗi người. Nếu bạn thoả điều kiện về ngoại ngữ với chứng chỉ IELTS thì bạn nên lựa chọn nộp visa du học Canada diện SDS vì sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và đơn giản hồ sơ. Nếu chưa thoả điều kiện về ngoại ngữ, bạn nên lựa chọn nộp visa du học theo diện thông thường. 

Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn về hồ sơ visa du học Canada diện SDS, bạn cũng có thể tham khảo bài viết được đăng tải trên trang web của Admission Hub, truy cập theo đường link: https://vietnam.admissionhub.com/quy-dinh-moi-yeu-cau-tieng-anh-cho-du-hoc-canada-theo-dien-sds-study-direct-stream/

Cần chuẩn bị hồ sơ gì để làm visa du học Canada?

Để làm visa du học Canada, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Các loại giấy tờ này bao gồm:

Giấy tờ cá nhân, trình độ học vấn

Các loại giấy tờ sẽ bao gồm ba nhóm chính:

 • Giấy khám sức khỏe: Để nộp hồ sơ visa du học Canada, bạn cần nộp giấy khám sức khỏe tại các cơ sở y tế được chỉ định với Đại Sứ Quán Canada để đảm bảo bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm. Đối với diện SDS, bạn cần khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ. Đối với diện thông thường, bạn sẽ được yêu cầu khám sức khỏe sau khi nộp hồ sơ.
 • Giấy tờ học vấn: Giấy tờ bao gồm thư chấp thuận nhập học từ trường ở Canada và bảng điểm quá trình học tại Việt Nam. 
 • Trình độ ngoại ngữ: yêu cầu giấy tờ sẽ tùy thuộc vào cấp bậc học mà bạn theo học.
  • Bậc THPT: Không yêu cầu trình độ tiếng Anh.
  • Bậc cao đẳng: Điểm IELTS 6.0 hoặc TOEFL IBT 71 trở lên
  • Bậc đại học: Điểm IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên.
  • Bậc Cao học: Điểm IELTS 6.7 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Tuỳ thuộc vào diện visa mà bạn nộp thì giấy tờ chứng minh tài chính sẽ có sự khác biệt.

Đối với visa du học Canada diện thông thường, giấy tờ chứng minh tài chính sẽ bao gồm:

 • Tài khoản ngân hàng trên 30,000 CAD ~ 520 triệu VND
 • Nguồn thu nhập gia đình ổn định, thông thường số tiền trên 3,000 CAD ~ 60 triệu VND/gia đình/ tháng
 • Tài sản gia đình như giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, sổ hồng, thu nhập của người bảo lãnh.

Còn đối với visa du học Canada diện SDS, hồ sơ sẽ không cần làm giấy tờ chứng minh tài chính. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải chuyển bị các giấy tờ là: 

 • Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của các ngân hàng cho du học sinh Canada trị giá 10,000 CAD (tương đương khoảng 180 triệu VND)
 • Biên lai đóng học phí toàn bộ 1 năm học đầu tiên.

Các bước làm visa du học Canada

Sau khi đã hoàn thiện giấy tờ, bạn cần thực hiện các bước tiếp theo để hoàn thành thủ tục xin visa du học. Với mỗi bậc học, các bước xin visa sẽ có vài điểm tương đồng. Tuy nhiên, cũng sẽ có những điểm khác biệt. Hãy xem qua các bước thực hiện dưới đây tuỳ theo bậc học mà bạn chọn.

Bậc Đại học/Sau đại học

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ nộp cho trường bạn mong muốn theo học tại Canada

Đầu tiên bạn cần chọn trường học và ngành học phù hợp. Hãy đảm bảo rằng những trường bạn quan tâm đã được Bộ Giáo dục Canada công nhận. Tiếp theo, cần tìm hiểu về các yêu cầu cụ thể về chứng chỉ Tiếng Anh và bằng cấp, cũng như GPA (điểm trung bình tích lũy) mà trường yêu cầu.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada

Đây là bước quan trọng và cần nhiều thời gian chuẩn bị. Do đó, bạn cần bắt đầu chuẩn bị trước 3 tháng. Các loại giấy tờ, hồ sơ cần để làm visa du học Canada bao gồm:

 • Chứng minh tài chính (nếu cần)
 • Học bạ + một bản phiên dịch của học bạ
 • Bằng THPT hoặc THCS
 • Bảng điểm Đại Học (dành cho bậc sau ĐH)
 • IELTS (Tùy theo yêu cầu từng trường)
 • Bài luận (nếu trường yêu cầu)

Bước 3: Hoàn thành mẫu đơn xin visa du học Canada

Có nhiều mẫu đơn xin visa riêng việt dành cho du học Canada bạn cần phải điền. Có những mẫu đơn phải điền online. Tuy nhiên, cũng có những mẫu đơn phải điền trực tiếp.

Một số mẫu đơn cần thiết như:

 • Mẫu IMM1294E: Mẫu đơn điền thông tin học sinh, trường học, học phí,…có tất cả gồm 4 trang. Mẫu đơn này phải điền online để lấy mã vạch và in ra trực tiếp.
 • Mẫu IMM5645E: Mẫu đơn điền thông tin về gia đình, bố mẹ, anh chị em ruột,…bao gồm 2 trang.
 • Mẫu Study Permit Questionnaire: Đây là mẫu đơn kê khai thông tin tài chính của bố mẹ, người thân tại Canada,…
 • Mẫu Custodianship Declaration: Mẫu đơn này dành cho du học sinh đang độ tuổi vị thành niên. Gồm có 2 mẫu khác nhau. Một là mẫu dành cho người giám hộ tại Canada (làm 2 bộ). Hai là mẫu dành cho bố/mẹ tại Việt Nam.

Các mẫu đơn sắp xếp theo thứ tự: IMM1294E > IMM5645E > Study permit questionnaire.

Bước 4: Thanh toán lệ phí xin visa du học Canada

Hai loại phí cần nộp để xin visa du học Canada là phí xử lý đơn đăng ký và phí sinh trắc học. Đối với phí xử lý đơn đăng ký cho du học Canada là 150 CAD/người (~2,7 triệu VND). Còn phí sinh trắc học là 85 CAD/người (~1,5 triệu VND). Lệ phí này không được hoàn lại dù cho visa của bạn bị từ chối. Ngoài hai loại lệ phí bắt buộc trên, bạn cần phải tự chi trả các chi phí khác.

Lưu ý: Đối với trường hợp bố/mẹ đi theo thì cần đăng ký cùng thời điểm và cùng địa điểm.

Bước 5: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn sẽ nộp hồ sơ tại VAC – trung tâm tiếp nhận thị thực Canada. Nếu không thể nộp trực tiếp bạn cũng có thể nộp qua đường bưu điện hoặc nộp online. Thời gian xét hồ sơ xin visa du học Canada là 60 ngày (visa thường) và 45 ngày (visa SDS).

Du học ngắn hạn

 • Bước 1: Chọn chương trình học ngắn hạn tại Canada

  Trước hết, bạn cần xác định rõ chương trình học ngắn hạn mà bạn quan tâm. Các khóa học này thích hợp cho những người muốn trải nghiệm giáo dục tại Canada.
 • Bước 2: Xác định loại visa phù hợp – visa du lịch hoặc visa du học ngắn hạn

  Sau khi đã chọn được khóa học, bạn cần xác định loại visa phù hợp. Có thể là visa du lịch hoặc visa du học ngắn hạn. Tùy thuộc vào thời gian bạn dự định ở lại và mục đích chính của việc du học.

Sau khi hoàn thiện hai bước trên, bạn cần tiến hành điền đơn xin visa du học Canada, thanh toán lệ phí và nộp hồ sơ. Chi tiết thực hiện các bước tương tự như quy trình xin visa du học bậc Cao Đẳng/ Đại Học đã nêu.

3 kinh nghiệm làm visa du học Canada

Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm hữu ích trong quá trình xin visa du học Canada

Tìm kiếm, lựa chọn trường và ngành học phù hợp

Để chọn được trường và ngành học phù hợp tại Canada, quá trình tìm hiểu và xác định thứ tự ưu tiên là rất quan trọng. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn nên chọn trường và ngành học dựa trên sở thích và kết quả học tập của bản thân.

Để thực hiện điều này, hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về các trường và ngành học tại Canada. Bạn nên lập danh sách các trường mà bạn quan tâm theo thứ tự ưu tiên. Sau đó bắt đầu tìm hiểu thông tin chi tiết của từng trường.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét vị trí của các trường, khí hậu tại khu vực đó. Và cuối cùng là kiểm tra điều kiện và yêu cầu của từng trường. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn đáp ứng đủ tiêu chí để nhập học.

Nếu bạn cần thêm thông tin, bạn có thể tham khảo danh sách trường được gợi ý từ Admission Hub bằng cách truy cập vào trang web theo link : https://admissionhub.com/

Lập kế hoạch dài hạn

Một trong những cách để đạt được kết quả tốt cho việc xin visa du học Canada, bạn hãy cố gắng lập một kế hoạch dài hạn cho mình. 

 • Đầu tiên về kế hoạch học tập. Bạn cần dành thời gian tìm hiểu trước các trường và ngành học. Nhờ đó, bạn sẽ có thời gian để nâng cao kết quả học tập, chú ý hơn về điểm số và thành tích học tập nhằm đảm bảo thỏa mãn điều kiện đầu vào của trường.
 • Đối với chứng chỉ tiếng anh. Nhờ vào việc nắm rõ yêu cầu của trường, bạn sẽ có thể chuẩn bị và thi lấy chứng chỉ kịp thời. 
 • Bên cạnh đó, lập kế hoạch tài chính từ sớm sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho việc nộp hồ sơ visa du học Canada. Bạn cần chuẩn bị chi tiết ngân sách cho các khoản chi tiêu khi bắt đầu làm hồ sơ. 

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Bạn cần chuẩn bị một cách đầy đủ các hồ sơ khi nộp hồ sơ xin visa du học Canada. Việc chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận các hồ sơ sẽ giúp cho quá trình xin visa du học của bạn trở nên nhanh chóng. Nếu hồ sơ không đủ hoặc có nhiều sai sót, bạn sẽ tốn thời gian để điều chỉnh và bổ sung sau này.

Những câu hỏi thường gặp khi làm visa du học Canada

Làm visa du học Canada dễ không?

Việc xin visa du học Canada đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng vì quy trình xét duyệt của chính phủ rất khắt khe. 

Yếu tố nào giúp làm visa du học Canada dễ dàng hơn?

Những yếu tố chính giúp quá trình làm visa du học Canada trở nên dễ dàng hơn gồm:

 • Hồ sơ đầy đủ và rõ ràng sẽ được xét duyệt nhanh hơn.
 • Tuân thủ mọi quy định và hướng dẫn của lãnh sự quán.
 • Nếu đã xin được visa ở nhiều nước thì xét duyệt sẽ dễ dàng hơn.

Làm visa du học Canada mất bao lâu?

Thời gian từ khi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin visa cho đến lúc nhận được visa thường kéo dài gần nửa năm. Do đó, nếu có ý định du học Canada bạn nên tìm hiểu từ sớm để có nhiều thời gian chuẩn bị hơn.

 • Thời gian từ lúc chuẩn bị hồ sơ xin nhập học đến lúc nộp hồ sơ visa: khoảng 3 tháng. Sau khi nộp hồ sơ xin nhập học bạ, cần phải chờ trường xem xét và phản hồi.
 • Thời gian chờ xét visa: từ 6 tuần 11 tuần tuỳ thuộc vào loại visa mà bạn cần. Loại visa thường thời gian xét lâu hơn, loại visa SDS thời gian xét ngắn chỉ khoảng 45 ngày.

Như vậy, tổng thời gian hoàn thành xin visa du học Canada muộn nhất là 135 ngày.

Visa du học Canada có thời hạn bao lâu?

Visa du học Canada kéo dài từ 1 – 5 năm, tuỳ thuộc vào chương trình bạn theo học. Sau khi tốt nghiệp bạn cũng có thể gia hạn visa thêm 2 – 3 năm tuỳ thuộc vào lĩnh vực. 

Lệ phí làm visa du học Canada là bao nhiêu?

Một số khoản chi phí khi làm visa du học Canada bao gồm:

 • Phí visa và lấy dấu vân tay: 235 CAD (khoảng 4,2 triệu VND)
 • Phí khám sức khỏe: 126 USD tại TP.HCM (khoảng 2,9 triệu VND) và 147 USD (khoảng 3,4 triệu VND) tại Hà Nội đối với người lớn từ 11 tuổi trở lên.
 • Phí làm phiếu lý lịch tư pháp:  khoảng 12 CAD (khoảng 200 ngàn VND)
 • Phí dịch thuật: khoảng 50 CAD (khoảng 800 ngàn VND)

Như vậy, tổng cộng chi phí làm visa du học Canada nằm trong khoảng 423 CAD – 444 CAD (7,6 đến 7.9 triệu VND)

Nộp hồ sơ làm visa du học Canada ở đâu?

 • Đối với hồ sơ visa diện thông thường, bạn có thể nộp tại văn phòng VAC
 • Địa chỉ ở Hà Nội: Tầng 2, Tòa nhà Hong Kong Tower, 243A Đ. La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
 • Địa chỉ ở TPHCM: 97 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đối với hồ sơ visa diện SDS: bạn có thể nộp đơn trực tuyến thông qua trang web của Bộ di trú, Tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC)

Những lý do bị từ chối khi xin visa du học Canada là gì? 

Một số lý do phổ biến dẫn đến việc visa du học Canada bị từ chối thường bao gồm:

 • Kết quả học tập không đạt yêu cầu: Điểm trung bình học tập không đủ cao, không đáp ứng tiêu chuẩn của trường đại học hoặc chương trình học.
 • Không đủ khả năng tài chính: Không thể chứng minh tài chính đầy đủ để đảm bảo chi phí học phí, sinh hoạt và các chi phí khác khi du học tại Canada.
 • Khai thông tin không đúng sự thật: Cung cấp thông tin không chính xác về bản thân, quá trình học tập, hoặc thông tin cá nhân khác trong hồ sơ nộp visa du học.
 • Dùng giấy tờ giả: Nộp các tài liệu giả mạo sẽ gây ra việc mất niềm tin của nhân viên lãnh sự xét duyệt.

Làm gì khi visa du học Canada bị từ chối? Có nộp hồ sơ lại được không?

Hoàn toàn có thể nộp lại hồ sơ visa du học Canada sau khi bị từ chối. 

 • Bước 1: Xác định rõ nguyên nhân bị đánh rớt visa du học Canada

Trong trường hợp hồ sơ xin visa bị từ chối, bước đầu tiên bạn cần tìm hiểu nguyên nhân bị rớt.

 • Bước 2: Tìm cách khắc phục lỗi

Sau khi xác định được nguyên nhân dẫn đến việc hồ sơ xin visa du học Canada của bạn bị từ chối, điều bạn cần làm là giải trình lại, và nộp bổ sung thêm những bằng chứng, thông tin chứng minh.

 • Bước 3: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin visa du học Canada mới

Sau khi chỉnh sửa hồ sơ một cách hoàn chỉnh, hãy tiến hành nộp hồ sơ lần 2.

Tôi có nên tự chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada không?

Nếu quyết định tự làm hồ sơ và nộp visa du học Canada, bạn có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, việc này có thể đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Đôi khi, tự làm hồ sơ có thể dẫn đến việc chuẩn bị không đủ chu đáo. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng đậu visa.

Bạn có thể gặp phải những khó khăn trong việc không hiểu rõ về các yêu cầu. Việc này làm tăng khả năng bị từ chối visa do thông tin không đầy đủ. Hơn nữa, quá trình xin visa du học Canada đòi hỏi sự đầu tư công sức và kiên trì.

Do đó, để tối ưu hóa khả năng đậu visa và tiết kiệm thời gian, công sức, bạn có thể tìm kiếm dịch vụ tư vấn du học chuyên nghiệp và uy tín. Việc này giúp đảm bảo rằng hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ và chính xác. Đồng thời tận dụng kinh nghiệm của các chuyên gia trong lĩnh vực này. Dịch vụ tư vấn du học có thể cung cấp hướng dẫn chi tiết, giúp bạn tự tin hơn trong hồ sơ của mình và tăng cơ hội đậu visa du học Canada.

Trên đây bài viết đã cung cấp đến bạn một số thông tin cơ bản và quan trọng về quá trình làm visa du học Canada. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ trực tiếp đến AdmissionHub.

Anna Bùi có kiến thức rộng về hệ thống giáo dục quốc tế, chương trình học, chi phí, đến các yêu cầu và quy trình đăng ký. Anna Bùi cũng tư vấn về cuộc sống & văn hóa đất nước mà học sinh sẽ du học.
Scroll to Top