Canada Không còn xét duyệt “flagpole” cho post-graduation work permit (PGWP)

anna-bui-img-2
Anna Bùi
eye
Lượt view: 22
calendar
25/07/2024
gg-new-img (1)
Xem trên Google News

Tin cập nhật ngày June 21, 2024

Ngày 21 tháng 6 năm 2024, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada, ông Marc Miller, đã công bố rằng người nước ngoài không còn có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) tại biên giới Canada, có hiệu lực ngay lập tức. 

Biện pháp này nhằm giảm thiểu hiện tượng “flagpoling.” Quy định mới này dự kiến sẽ giúp tăng cường hiệu quả và tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư Canada.

Phương pháp xin cấp PGWP thay thế cho Flagpoling

Để thay thế cho phương pháp flagpoling, du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể nộp đơn xin PGWP bằng cách nộp hồ sơ hợp pháp thông qua hệ thống nộp đơn trực tuyến hoặc qua bưu điện. Quy trình này bao gồm các bước sau:

Các ứng viên được đánh giá dựa trên 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết và phải được thông qua đánh giá của bài kiểm tra được phê duyệt. Mỗi khả năng được đưa ra bởi Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) riêng biệt.

1. Chuẩn bị tài liệu cần thiết như giấy chứng nhận tốt nghiệp, bảng điểm, và hộ chiếu.

2. Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin PGWP trực tuyến.

3. Thanh toán lệ phí nộp đơn.

4. Gửi đơn và chờ nhận thông báo từ phía cơ quan di trú.

Chi tiết về cách thức nộp đơn PGWP theo cách hợp pháp có thể xem thêm tại [hướng dẫn chi tiết trên trang web của chúng tôi]

Chính phủ Canada nỗ lực giải quyết vấn đề

Từ phía chính phủ Canada, họ cũng đang nỗ lực để giải quyết vấn đề này bằng cách cải thiện hệ thống quy trình nộp đơn PGWP ở Canada bằng những biện pháp sau:

  • Đẩy nhanh thời gian xử lý đơn xin giấy phép làm việc trong nước.
  • Đơn giản hóa các mẫu đơn và quy trình nộp đơn trực tuyến để người nước ngoài có thể tiếp tục làm việc trong khi chờ đợi quyết định về đơn mới.
  • Cho phép người lao động bắt đầu làm việc cho nhà tuyển dụng mới ngay lập tức, thay vì phải chờ đợi đơn xin giấy phép làm việc mới được xử lý trước khi thay đổi công việc.

Có thể thấy rằng việc nộp đơn trực tiếp PGWP trong nước được đẩy mạnh và khuyến khích hơn hẳn, giúp giảm thiểu các rủi ro về mặt pháp lý.

Flagpoling là gì và vì sao Canada ngừng chấp thuận?

Flagpoling là gì?

Flagpoling (hay còn gọi là Flagpole) xảy ra khi những người tạm trú tại Canada bỏ qua thời gian chờ đợi thông thường trong việc nộp đơn xin giấy phép làm việc hoặc học tập trực tuyến bằng cách rời khỏi đất nước và sau đó ngay lập tức quay trở lại để nhận dịch vụ nhập cư trong cùng ngày.

Nhiều người chọn flagpoling vì phương pháp này giúp họ nhận được giấy phép làm việc hoặc học tập một cách nhanh chóng, thay vì phải chờ đợi qua hệ thống nộp đơn trực tuyến.

Vì sao Canada ngừng chấp thuận Flagpoling?

Flagpoling là quá trình mà một công dân quốc tế (không phải là thường trú nhân hoặc công dân của Canada) rời khỏi Canada qua các cửa khẩu biên giới Canada-Mỹ và ngay lập tức quay lại Canada.

“Trong khi chúng tôi tiếp tục hỗ trợ và công nhận những đóng góp của các sinh viên quốc tế vào thị trường lao động Canada, việc ‘flagpoling’ là không cần thiết. Thời gian và nỗ lực cần thiết để xử lý các đơn từ những người flagpolers lấy đi nhân lực ở cả hai bên biên giới khỏi vai trò quan trọng của họ trong việc bảo vệ an toàn, an ninh và thịnh vượng của người dân Canada và Mỹ. Biện pháp trên sẽ giúp ngăn chặn hành vi này, đồng thời duy trì sự toàn vẹn của hệ thống nhập cư của chúng tôi.”  Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada, ông Marc Miller cho biết.

“Flagpoling đặt gánh nặng không đáng có lên các nhân viên dịch vụ biên giới của chúng tôi. Với sự thay đổi này, chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận cân bằng để chống lại vấn đề và tập trung nhiều hơn vào việc duy trì sự toàn vẹn của biên giới chung với Hoa Kỳ.” Bộ trưởng Bộ An toàn công cộng, Các thể chế dân chủ và Các vấn đề liên chính phủ, ông Dominic LeBlanc cho biết.

Từ góc độ của Admission Hub, chúng tôi nhận thấy rằng việc loại bỏ flagpoling là một bước tiến quan trọng nhằm tối ưu hóa quy trình nhập cư và bảo vệ tài nguyên biên giới. Điều này không chỉ giúp các du học sinh quốc tế có thể tiếp tục đóng góp vào nền kinh tế Canada mà còn giúp họ tránh được các rủi ro về pháp lý khi sử dụng phương pháp flagpoling. 

Bản cập nhật này cho thấy chính phủ Canada đang nỗ lực cải thiện hệ thống nhập cư và chúng tôi hy vọng rằng các biện pháp mới sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho tất cả các bên liên quan.

Liên hệ Admission Hub

AdmissionHub Việt Nam

Chuyển đổi visa du lịch sang visa du học canada

AdmissionHub là một trong những công ty lớn nhất tại Canada giúp sinh viên Việt Nam học tập, làm việc và định cư tại đây. Chúng tôi có trụ sở tại Toronto & Vancouver.

Nếu bạn đang có dự định làm việc tại Canada, nhưng chưa biết xin PGWP như thế nào? Đừng ngần ngại, HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ngay hôm nay để biết thêm chi tiết cũng như được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Anna Bùi có kiến thức rộng về hệ thống giáo dục quốc tế, chương trình học, chi phí, đến các yêu cầu và quy trình đăng ký. Anna Bùi cũng tư vấn về cuộc sống & văn hóa đất nước mà học sinh sẽ du học.
Scroll to Top