Du học Canada nên học đại học hay cao đẳng? Thông tin các trường uy tín

anna-bui-img-2
Anna Bùi
eye
Lượt view: 27
calendar
21/06/2024
gg-new-img (1)
Xem trên Google News

Du học Canada là cơ hội để được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao. Tuy nhiên, du học Canada nên học đại học hay cao đẳng? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và so sánh các ưu và nhược điểm của việc du học đại học và cao đẳng tại Canada. 

Hệ cao đẳng là gì?

Hệ cao đẳng tại Canada là các chương trình học ngắn hạn thường thấp hơn 1 năm. Tuy nhiên, có một số ngành sẽ kéo dài thời gian đào tạo từ 2 – 3 năm.

Các trường cao đẳng tại Canada thường cung cấp kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể, có tính thực tiễn và ứng dụng cao. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cũng có thể tiếp tục học liên thông lên đại học nếu muốn.

Ở tỉnh Ontario, Canada có khá nhiều du học sinh châu Á, thường tập trung vào các chương trình liên quan đến nông nghiệp, khoa học sức khỏe, nghệ thuật và quân sự.

Lựa chọn học cao đẳng nếu muốn nhanh chóng phát triển kỹ năng về một nghề nghiệp cụ thể

Hệ đại học là gì?

Hệ đại học Canada là các chương trình học cử nhân kéo dài 3 – 4 năm tùy từng ngành. Trong đó nhóm ngành kinh doanh là 3 năm.

Nhiều trường đại học còn có chương trình thạc sĩ và tiến sĩ. Tuy nhiên, để theo học chương trình thạc sĩ, tiến sĩ, du học sinh cần có bằng  “honours degree” (4 năm). Bạn cũng có thể học các môn chung để có bằng kép để vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm tiền bạc.

Chương trình học đại học dài hơn so với cao đẳng

So sánh cao đẳng và đại học tại Canada

Để lựa chọn cao đẳng hay đại học, bạn cần xem xét nhiều yếu tố như thời gian đào tạo, chương trình, học phí, yêu cầu đầu vào… Bạn hãy tham khảo bảng so sánh dưới đây để có thể đưa ra lựa chọn chính xác nhất:

Tiêu chí so sánhCao đẳngĐại học
Chương trình đào tạoChứng chỉ nghề
Cao đẳng
Cử nhân
Cử nhân/Cử nhân danh dự
Thạc sĩ
Tiến sĩ
Thời gian đào tạo< 1 năm – 3 năm2 – 5 năm
Phương pháp giảng dạyThiên về thực tiễnThiên về nghiên cứu/lý thuyết
Số lượng trường tại Canada~ 200~ 100
Học phí13.000 – 20.000 CAD (khoảng 240 – 370 triệu VND)18.000 – 30.000 CAD (khoảng 334 – 557 triệu VND)
Yêu cầu đầu vào– IELTS 6.0
– Học lực TB khá trở lên
– IELTS 6.5
– Học lực khá trở lên (Tùy trường có thể yêu cầu CV, thư giới thiệu)
Các chương trình C-op (thực tập hưởng lương)Có ở hầu hết các trườngKhông có
Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp> 90% có việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp> 70% có việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp
Các kỳ nhập học3 kỳ (Tháng 1, 5, 9)1 – 2 kỳ (Tháng 1, tháng 9)
Mục tiêu phù hợp– Hoàn thành chương trình học nhanh chóng để có thể tốt nghiệp và tìm việc làm
– Làm việc ở các lĩnh vực đòi hỏi các kỹ năng thực tiễn và có tính ứng dụng ca
– Hòa nhập nhanh chóng, dễ dàng với môi trường học tập, bạn bè và thầy cô giáo
– Chi phí học tập vừa phải
– Áp lực học tập không lớn
– Có nguyện vọng trở thành luật sư, dược sĩ hoặc nghiên cứu khoa học
– Muốn làm việc trong lĩnh vực học thuật, sư phạm hay các cơ quan nghiên cứu
– Muốn tiếp tục học lên thạc sĩ hoặc tiến sĩ
Để lựa chọn cao đẳng hay đại học, du học sinh cần xem xét nhiều yếu tố

Vậy nên chọn cao đẳng hay đại học?

Chọn cao đẳng hay đại học thường phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp, điều kiện cá nhân và tài chính.

  • Mục tiêu nghề nghiệp: Đại học là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn theo hướng nghiên cứu, đòi hỏi kiến thức sâu rộng. Tuy nhiên, cao đẳng sẽ phù hợp hơn với bạn muốn có kỹ năng nhanh và kiến thức cụ thể cho một ngành nghề.
  • Thời gian và tài chính: Cao đẳng thường kéo dài ít hơn so với đại học, thường chỉ từ 2 đến 3 năm. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và có thể sớm tham gia vào lực lượng lao động. Ngoài ra, học phí của cao đẳng thường thấp hơn so với đại học.
  • Khả năng chuyển tiếp: Bạn có thể học cao đẳng sau đó chuyển tiếp sang đại học để tiếp tục phát triển nếu muốn. Việc học đại học trước sẽ giúp bạn bắt đầu với một cơ sở vững chắc. Sau đó, tiếp tục học lên đại học sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế hơn.

Top các trường cao đẳng tại Canada

Các trường cao đẳng bạn nên xem xét tại Canada:

  • Humber College: Humber College là trường cao đẳng công lập lớn. Trường thuộc top 50 trường cao đẳng nghiên cứu hàng đầu tại Canada. Trường có lịch sử lâu đời, chương trình đào tạo chất lượng. Sinh viên tại trường được các nhà tuyển dụng đánh giá khá cao bởi kiến thức, chuyên môn, kỹ năng.
  • Seneca College: Trường được đánh giá đánh giá là trường cao đẳng xếp hạng 2 tại Canada, chỉ sau Đại học Toronto. Seneca có cơ sở vật chất tốt cùng các trung tâm hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm.
  • Centennial College: Centennial College được xếp hạng là trường cao đẳng #1 trong Khu vực Greater Toronto về mức độ hài lòng của sinh viên tốt nghiệp. Trường cũng phát triển đa dạng các chương trình học như học nghề, dự bị đại học và cao đẳng, giáo dục Co-op.

AdmissionHub hợp tác với các trường cao đẳng đối tác tại Canada, hỗ trợ thành công hơn 1000 sinh viên du học Canada hệ cao đẳng. Bạn có thể tham khảo các trường cao đẳng tại Canada qua website: https://vietnam.admissionhub.com/college/

Seneca College là một trong những trường cao đẳng chất lượng tại Canada

Top các trường đại học Canada

Nếu bạn quan tâm đến các trường đại học ở Canada thì có thể tham khảo 3 trường sau:

  • University of Toronto: Đây là trường đại học xếp thứ 21 trong bảng xếp hạng QS Rankings năm 2024. University of Toronto cung cấp hơn 700 chương trình đào tạo đại học và 200 chương trình sau đại học. Bạn có thể thoải mái lựa chọn tùy theo sở thích, nhu cầu nghề nghiệp trong tương lai.
  • McGill University:. Trường đã có lịch sử hoạt động lâu đời (thành lập năm 1821), chất lượng đào tạo được đánh giá cao. McGill University đứng đầu trong lĩnh vực đào tạo tiến sĩ y khoa, khoa học và xã hội nhân văn. Trường nằm trong top 5 trường đại học tốt nhất tại Canada. 
  • University of British Columbia:. Trường đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, có thư viện lớn thứ 2 Canada , phòng thí nghiệm vật lý hàng đầu và trung tâm nghiên cứu hạt nhân đẳng cấp quốc tế.

Lựa chọn chương trình cao đẳng hay đại học là một việc vô cùng quan trọng. Do đó, bạn cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn chính xác. Nếu muốn tìm hiểu về các trường đại học ở Canada, du học sinh có thể tham khảo link https://vietnam.admissionhub.com/university/

University of Toronto nằm trong top các trường đại học tại Canada

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin giúp bạn đưa ra quyết định cho câu hỏi du học Canada nên học đại học hay cao đẳng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn thì hãy liên hệ AdmissionHub Vietnam để nhận được sự hỗ trợ.

Anna Bùi có kiến thức rộng về hệ thống giáo dục quốc tế, chương trình học, chi phí, đến các yêu cầu và quy trình đăng ký. Anna Bùi cũng tư vấn về cuộc sống & văn hóa đất nước mà học sinh sẽ du học.
Scroll to Top