Sự khác biệt giữa đại học tại Vietnam và cao đẳng tại Canada (P.1)

by Nina Le

Bài viết là ý kiến và trải nghiệm cá nhân của mình. Mình không hề có thành kiến với đại học tại Việt Nam.

Là sinh viên năm 3 đại học tại Việt Nam, mình chuyển qua Canada học lại một ngành khác nên cũng được gọi là bắt đầu lại từ đầu. Hiện tại, mình đang học Marketing tại George Brown năm 2, một khoảng thời gian không dài cũng không ngắn. So sánh với những năm trên giảng đường đại học tại Việt Nam mình thấy có rất nhiều thay đổi lớn và muốn chia sẻ với các bạn để chuẩn bị tâm lý cho việc học tập tại Canada.

A. Về chương trình học:

Nhìn chung cấu trúc chương trình học là một sự khác biệt rất lớn. Học cao đẳng ở Canada rất chú trọng về phần thực hành, nói nôm na là sau này bạn làm ngành gì thì bạn sẽ học tất cả các môn học để phục vụ ngành đó. Ví dụ họ có riêng một môn học 3 tín chỉ để dạy mình cách viết email thế nào cho chuyên nghiệp, từ cấu trúc, dấu câu, giọng viết văn, thậm chí là khoảng cách giữa các dòng,…mình được học một cách rất chi tiết. Điều này khiến mình rất ngạc nhiên nhưng cũng cảm thấy rất hữu ích vì ai cũng biết email là một phương tiện giao tiếp chính đối với công việc văn phòng. Hơn thế nữa, email campaign là một phần không thể thiếu của marketing. Thậm chí đến cả bạn mình, đã làm marketing 8 năm phải thốt lên rằng ” Hồi tao học đại học hay thạc sĩ cũng chả ai dạy tao cách viết email!”. Hay như một môn học khác đã dạy mình những điều cần biết để có một buổi thuyết trình chuyên nghiệp và thuyết phục khách hàng , đan xen vào đó là những buổi thực tập thuyết trình với nhiều chủ đề khác nhau nhằm tăng khả năng ứng biến cho sinh viên. Điều này mình chưa từng nghĩ là sẽ được học trên trường lớp cơ đấy! Học cao đẳng tại Canada học sẽ không chỉ chăm chăm giảng dạy lý thuyết suông, hơn thế nữa là các kĩ năng mềm sẽ sử dụng trong công việc và cách thực hành nó. Giáo viên luôn cổ vũ và thúc đẩy sự sáng tạo của sinh viên, sẽ không còn cái định nghĩa ” học vẹt” khi bạn học tại đây.

B. Về thi cử và chuyện điểm số:

Hồi còn ở Việt Nam, mình nhớ điểm chuyên cần rất quan trọng với một số môn. Thậm chí nếu bạn không đến lớp đủ số buổi học thì bạn sẽ mất tư cách thi và đồng nghĩa việc bạn sẽ rớt môn học đó. Tại đây, điểm chuyên cần của một số môn mình học dĩ nhiên cũng rất quan trọng, nhưng không phải tất cả, một số môn còn chẳng cần điểm danh và không cần biết bạn đến lớp hay không. Một số lớp mình học cả kì chỉ có vài ba bạn đến lớp mà đến ngày thi chính thì cả lớp chật kín học sinh, toàn những gương mặt chưa gặp bao giờ…. Việc đến lớp hay không hoàn toàn là lựa chọn của bạn, tuy nhiên nếu bạn không đến lớp thì bạn có thi được không? Đơn giản vì giáo viên sẽ không dạy nặng về lý thuyết kiểu đọc thuộc lòng và nhớ. Trên lớp họ giảng chủ yếu về các trường hợp áp dụng vào lý thuyết và những cách giải quyết nó. Nghĩa là trừ khi bạn đã đi làm và vận dụng những kiến thức này trước đây thì bạn có thể làm được, còn nếu bạn là một sinh viên hoàn toàn không biết gì và đang cần “Học” thì phần nhiều là bạn không thể qua nổi bài thi. Ví dụ ai học kinh tế chắc cũng biết SWOT là gì. Nhưng trong bài thi sẽ chẳng bao giờ có câu nêu định nghĩa của SWOT đâu. Thay vào đó là một ví dụ trường hợp rất dài của một công ty Y đang phát triển sản phẩm abcd và những yếu tố xung quanh như đối thủ, giá cả, lượng khách hàng dự kiến,… rồi câu hỏi là mình viết SWOT cho công ty đó.

Về việc cách thức thi, bạn có thể làm bài trên máy tại phòng máy và tại lớp học tùy giáo viên chọn. Có rất nhiều những môn học bạn có thể học online do có giáo trình sẵn của giáo viên nên tất cả những môn học online này sẽ được thi tại phòng máy của trường vào những giờ đã quy định từ ngay buổi đầu tiên. Ngoài ra, có rất nhiều môn học trên lớp có giáo viên giảng dạy vẫn được làm bài kiểm tra trên máy. Sở dĩ có điều này vì hầu hết là trắc nghiệm đã có sẵn thang điểm để chấm bài. Hơn thế nữa, phòng máy được quan sát kĩ càng hơn với nhiều giám thị nên bạn khó có thể gian lận. Một điểm mình rất thích làm bài trên máy vì nó khá tiện. Nếu môn học được thi trên máy, giảng viên sẽ định sẵn một khoảng thời gian trong tuần để làm bài kiểm tra, thường là cả tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, bạn đến phòng máy làm bài lúc nào để làm cũng được vì luôn có giám thị ở đó. Việc này giúp bạn chủ động và tiết kiệm thời gian được rất nhiều. Ví dụ tuần thi cuối kì mình thi môn A,B,C và cả 3 môn này được làm trên máy vào khoảng 8h- 17h từ ngày 14 tháng 3 đến ngày 18 tháng 3, mình đã có thêm thời gian học cho cả tuần và đến đúng ngày 18 để thi cả 3 môn một lúc. Thật tiện phải không nào?

Nhìn chung học tập và thi cử tại cao đẳng ở Canada chú trọng hơn về tính tự giác. Bạn học được gì? Bạn áp dụng được gì? Vì suy cho cùng khi bạn ra trường nhà tuyển dụng chả bao giờ hỏi bạn được bằng gì? GPA bao nhiêu? để đánh giá năng lực của bạn mà họ sẽ chú trọng việc bạn áp dụng kiến thức học được để áp dụng vào công việc như thế nào.